Trang nhất » Tài liệu nông nghiệp, nông thôn

Ba đậu tây

Ba đậu tây còn gọi là điệp tây, cây vông đồng, sablier. Tên khoa học Hura crepitans L. Thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Tác giả :

Loại tài liệu : Cây dược liệu, cây thuốc
Chuyên ngành : Trồng trọt
Đã xem :492 Đã tải : 0

Giới thiệu
 

Ba đậu tây - vị thuốc chữa hủi
A. Mô tả cây
Cây to, thân có gai. Lá hình tim hơi ba cạnh, mép có răng cưa, đầu nhọn, dài 20-30cm, rộng 15-20cm. Hoa đực mọc thành bông nhiều hoa, hoa cái mọc đơn độc. Quả nang, to cứng, gồm chừng 12-20 mảnh hình múi nổi tròn, cao 5cm, rộng 10cm. Khi chín thì bật vỡ rất mạnh, phóng hạt đi khá xa. Hạt hình mắt chim, trên phủ lớp lông, vỏ cứng của hạt bao quanh hạt thành một gờ chừng 1cm.
B. Phân bố, thu hái và chế biến
Cây ba đậu tây vốn nguồn gốc ở những nước nhiệt đới châu Mỹ nhưng hiện nay được trồng phổ biến ở hầu hết những nước nhiệt đới làm cây bóng mát ven đường và vườn hoa.
Thường người ta dùng hạt để ép dầu và nhựa mủ dùng làm thuốc.
C Thành phần hoá học
Trong hạt có 37,1% chất dầu béo, 25,63% chất protein. Ngoài ra người ta còn cho rằng trong hạt còn một chất tõin độc nhưng chưa được nghiên cứu sâu.
Vỏ thân và nhựa mủ chứa một chất có tác dụng diệt trừ sâu bọ nhưng chưa thấy tài liệu nghiên cứu.
D. Công dụng và liều dùng
ở nước ta thấy ít dùng dầu va nhựa cây này làm thuốc. Nhưng tại Congo (châu Phi) người ta dùng hạt cây làm thuốc với liều hai đến ba hạt trong một ngày, nhưng với liều cao hơn có thể gây ngộ độc có thể gây chết người.
Nhựa cây ba đậu tây cũng độc, nếu vô tình để nhựa bắn vào mắt có thể gây sưng đỏ mắt. Tại Giava (Inđônêxya) người ta dùng nhựa cây làm thuốc trừ sâu. Tại Braxin người ta dùng nước sằc vỏ thân với liều 1 đến  5g chữa hủi, nước sắc này còn có tác dụng tẩy mạnh.
Mặc dầu trong hạt có nhiều dầu nhưng cho đến nay còn ít khai thác vì bã sau khi ép chỉ dùng để làm phân bón do có chất gây tẩy và độc không thể làm thức ăn cho gia súc, mặc dầu hàm lượng protein cao.
Do cây dễ trồng, hàm lượng dầu và protein cao, cây có nhiều triển vọng trồng để làm phân hữu cơ.
  (Theo Thaythuoccuaban.com)
Download để xem toàn bộ tài liệu
Tài liệu có thể bạn cần:

Hiện tượng "vàng trắng" lá dứa ở các tỉnh phía Bắc
Hiện tượng "vàng trắng" lá dứa ở các tỉnh phía Bắc
Tác giả:
Đã xem: 798 Đã tải: 12
Cây cà gai leo
Mô tả Cây cà gai leo được thu hái quanh năm người ta thu cà gai về chặt nhỏ phơi khô trước khi sử dụng sao vàng hạ...
Tác giả:
Đã xem: 2337 Đã tải: 48
Phương pháp chống rét cho trâu, bò
Phương pháp chống rét cho trâu, bò
Tác giả:
Đã xem: 720 Đã tải: 13
Cách phòng trừ bọ xít hại nhãn
Cách phòng trừ bọ xít hại nhãn
Tác giả:
Đã xem: 724 Đã tải: 12
Phương pháp thu hoạch và bảo quản mít
Phương pháp thu hoạch và bảo quản mít
Tác giả:
Đã xem: 5144 Đã tải: 291
Bảo quản khoai tây
Bảo quản khoai tây
Tác giả:
Đã xem: 894 Đã tải: 12
Phòng trừ sâu bệnh trên cây Na
Phòng trừ sâu bệnh trên cây Na
Tác giả:
Đã xem: 4960 Đã tải: 313
Kỹ thuật bảo quản thóc
Kỹ thuật bảo quản thóc
Tác giả:
Đã xem: 854 Đã tải: 18
Phương pháp nuôi gà vừa nhanh, thịt nhiều lại đẻ trứng to
Phương pháp nuôi gà vừa nhanh, thịt nhiều lại đẻ trứng to
Tác giả:
Đã xem: 923 Đã tải: 43
Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ
Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ
Tác giả:
Đã xem: 1939 Đã tải: 74
Kỹ thuật trồng nấm sò
Kỹ thuật trồng nấm sò
Tác giả:
Đã xem: 671 Đã tải: 21
Một số bệnh thường gặp ở ngan, vịt
Một số bệnh thường gặp ở ngan, vịt
Tác giả:
Đã xem: 7378 Đã tải: 419
Bệnh chướng hơi dạ cỏ ở trâu bò
Bệnh chướng hơi dạ cỏ ở trâu bò
Tác giả:
Đã xem: 884 Đã tải: 27
 

KỶ YẾU KH&CN

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN















 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 4384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5966024