Trang nhất » Tài liệu nông nghiệp, nông thôn

Cây dong riềng đỏ

Tên khác Cây dong riềng đỏ còn được gọi là khoai đao, khương vu Tên khoa học Canna edulis red

Tác giả :

Loại tài liệu : Cây dược liệu, cây thuốc
Chuyên ngành : Trồng trọt
Đã xem :8624 Đã tải : 228

Giới thiệu
Khu vực phân bố
Dong riềng đỏ phân bố ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phia Bắc nước ta như Bắc cạn, Phú thọ, Yên Bái, Sơn la, Hòa Bình …..
Lưu ý: Có 2 loại dong riềng là: Dong riềng trắng và dong riềng đỏ (Dong riềng đỏ có lá thân màu tím, củ màu tím, hoa màu đỏ. Dong riềng trắng có thân lá màu xanh, củ màu xanh) “Xem ảnh để phân biệt”
Bộ phận dùng
Theo y học cổ truyền, toàn bộ: Lá, thân và củ của cây dong riềng đỏ đều được dùng làm thuốc.
Ngoài ra củ dong riềng đỏ còn được dùng trong chế biến thực phẩm: Dùng làm miến (một loại thực phẩm được rất nhiều gia đình ưa thích)
Cách chế biến và thu hái
Dùng trong y học: Vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, người dân đào lấy cả củ, thân và lá. Củ rửa sạch. Sau đó toàn bộ lá, thân và củ đem thái miếng mỏng phơi khô bảo quản dùng dần để làm thuốc.
Dùng cho công nghiệp thực phẩm: Củ dong riềng được rửa sạch và lọc lấy tinh bột để làm miến.
Thành phần hóa học
Củ dong riềng đỏ có chứa nhiều tinh bột (khoảng 70%), chất khoáng 2%, chất xơ 5%, chất đạm 3%, chất béo 2% và một số hoạt chất khác.
Tính vị và tác dụng
Theo y học cổ truyền củ dong riềng đỏ có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ áp, lợi huyết, bổ tim. Lá và thân cây có tác dụng làm dịu và kích thích.
Công dụng chữa bệnh
Tác dụng quý nhất của dong riềng đỏ là “Hỗ trợ điều trị chứng tắc nghẽn động mạch vành”. Đây chính là kinh nghiệm chữa bệnh bằng cây thuốc nam của đồng bào người Dao ở miền Tây Bắc, sử dụng dong riềng đỏ làm thuốc trị chứng tức ngực, khó thở và bệnh tim mạch.
Theo một thống kê: Tỷ lệ bệnh nhân mắc động mạch vành sử dụng dong riềng đỏ khỏi bệnh là rất cao, Một nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam cho thấy người dân tộc Dao có sử dụng cây dong riềng đỏ làm thực phẩm hàng ngày hầu như không mắc các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, bệnh viên Y học cổ truyền tỉnh Bắc cạn đã sử dụng cây dong riềng đỏ để làm thuốc trị bệnh động mạch vành với tỷ lệ khỏi bệnh 90%. Bởi vậy có lúc dong riềng đỏ còn được đặt tên là “Thần dược cho người mắc bệnh tim mạch”.
Sau đây là một số tác dụng chính của cây dong riềng đỏ:
Hỗ trợ điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch vành
Hỗ trợ điều trị sơ vữa động mạch
Tác dụng tăng cường chức năng tim
Phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim
Tác dụng lợi tiểu
Tác dụng hạ huyết áp
Đối tượng sử dụng
  • Bệnh nhân mắc chứng sơ vữa động mạch, bệnh mạch vành
  • Người có tiền sử bệnh tim mạch
  • Người béo phì, người cao tuổi có tiền sử bệnh nhồi máu cơ tim
  • Người mắc chứng huyết áp cao
Cách dùng, liều dùng
Cách sắc uống: Lấy 60g cả lá, thân và củ rong riềng khô sắc nước uống hàng ngày
Món ăn vị thuốc từ dong riềng đỏ: Lấy 60g củ khô đem rửa sạch, hầm với 1 quả tim lợn ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày làm 1 lần, ăn liên tục trong thời gian 10 ngày là có kết quả.

(Theo bupxanh.com)

Download để xem toàn bộ tài liệu
Tài liệu có thể bạn cần:

Cây dong riềng đỏ
Tên khác Cây dong riềng đỏ còn được gọi là khoai đao, khương vu Tên khoa học Canna edulis red
Tác giả:
Đã xem: 8624 Đã tải: 228
Nấm Ngọc cẩu
Nấm Ngọc Cẩu có tên gọi khác là toa dương, củ gió đất, nhục thung dung sapa nấm ngọc cẩu được mọc tự nhiên trong rừng...
Tác giả:
Đã xem: 4476 Đã tải: 75
Phương pháp thu hoạch và bảo quản mít
Phương pháp thu hoạch và bảo quản mít
Tác giả:
Đã xem: 7346 Đã tải: 422
Kỹ thuật bón phân cho cây dong riềng
Là loại cây lấy củ làm lương thực và chế biến thực phẩm nên dong riềng cần nhiều dinh dưỡng đa lượng đạm, lân, kali và...
Tác giả:
Đã xem: 1515 Đã tải: 43
Phòng trừ sâu bệnh cho táo
Phòng trừ sâu bệnh cho táo
Tác giả:
Đã xem: 1192 Đã tải: 24
Cách phòng trừ bọ xít hại nhãn
Cách phòng trừ bọ xít hại nhãn
Tác giả:
Đã xem: 1342 Đã tải: 17
Mùa xuân nuôi cá ao thường mắc bệnh và cách phòng trừ
Mùa xuân nuôi cá ao thường mắc bệnh và cách phòng trừ
Tác giả:
Đã xem: 1317 Đã tải: 22
Cây chìa vôi
Cây Chìa Vôi còn gọi là bạch phấn đằng, có tên khoa học là Cissus modeccoides Planch. Tên đồng nghĩa Cissus vitiginea...
Tác giả:
Đã xem: 4096 Đã tải: 43
Kỹ thuật thu hoạch bảo quản ngô
Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng...
Tác giả:
Đã xem: 13207 Đã tải: 183
Hiện tượng gà ăn lông lẫn nhau, nguyên nhân và cách phòng trị
Hiện tượng gà ăn lông lẫn nhau, nguyên nhân và cách phòng trị
Tác giả:
Đã xem: 4229 Đã tải: 200
Hiện tượng cá nổi đầu vào buổi sáng và cách khắc phục
Hiện tượng cá nổi đầu vào buổi sáng và cách khắc phục
Tác giả:
Đã xem: 5120 Đã tải: 179
Để gà đẻ tốt trong mùa nóng
Để gà đẻ tốt trong mùa nóng
Tác giả:
Đã xem: 1335 Đã tải: 15
Kỹ thuật nuôi ngan thịt
Kỹ thuật nuôi ngan thịt
Tác giả:
Đã xem: 1900 Đã tải: 67
 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 13908

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486496

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂ















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng