Trang nhất » Đặc sản quýt Trà Lĩnh » Tin hoạt động

Quýt Trà Lĩnh

XÂY DỰNG NHÃN HIỆU TẬP THỂ CHO SẢN PHẨM QUÝT TRÀ LĨNH

Thứ hai - 27/04/2015 10:43
Những năm qua, quýt Trà Lĩnh đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến bởi vị ngọt, mùi thơm rất riêng biệt. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện, hiện nay toàn huyện có khoảng 60ha trồng quýt, tập trung chủ yếu ở xã Quang Hán với diện tích 30ha.
Vườn Quýt trĩu quả của ông Bế Văn Thức, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh

Vườn Quýt trĩu quả của ông Bế Văn Thức, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh

Từ năm 2005 trở lại đây, phần lớn các hộ nông dân ở thị trấn Hùng Quốc và các xã Quang Hán, Cao Chương, Lưu Ngọc đã chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng cạn từ trồng ngô, khoai lang, sắn… sang trồng quýt. Một số hộ dân đã biết thâm canh, chăm sóc cây quýt theo quy trình kỹ thuật khoa học, do đó vườn quýt đã phát huy giá trị, mang lại thu nhập cho mỗi hộ từ 200 - 300 triệu đồng/vụ, nhiều hộ đã thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.           

Tuy nhiên, tình hình sản xuất của các hộ nông dân hiện nay còn manh mún, chất lượng chưa thực sự tốt và ổn định, giá bán khó cạnh tranh trên thị trường,… để phát huy tiềm năng phát triển kinh tế từ cây quýt của huyện Trà Lĩnh, song song với việc xây dựng mô hình thâm canh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, canh tác và hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá đối với cây quýt Trà Lĩnh, thì việc tạo dựng thương hiệu, tích cực quảng bá danh tiếng và thiết lập thị trường tiêu thụ ổn định,… để phát huy giá trị gia tăng của sản phẩm, góp phần nâng cao và ổn định thu nhập cho nhân dân trồng quýt là hết sức cần thiết.

Xuất phát từ nhu cầu và yêu cầu bức thiết trong việc hoạch định chiến lược của chính quyền địa phương và phát triển hoạt động sản xuất của nhân dân huyện Trà Lĩnh, từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ, trong 2 năm 2014-2016, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ triển khai thực hiện dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Quýt Trà Lĩnh” cho sản phẩm quả quýt của huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Hy vọng việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Quýt Trà Lĩnh sẽ tạo dựng công cụ pháp lý hỗ trợ cho nông dân vùng trồng quýt tại huyện Trà Lĩnh và giúp sản phẩm “Quýt Trà Lĩnh” có được thương hiệu của riêng mình với những dấu hiệu nhận biết riêng biệt, góp phần khẳng định danh tiếng và tránh nhầm lẫn với sản phẩm quýt ở những vùng, địa phương khác./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 12214

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94363

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25268009Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng